Quảng cáo liên kết

Quảng cáo liên kết 2

Tin tức

Đề xuất giảm phí hạ tầng cảng biển ở Thành phố Hồ Chí Minh

Sở Giao thông Vận tải đề xuất giảm 50% phí hạ tầng cảng biển với hàng chở bằng đường thuỷ; mức thu như nhau với doanh nghiệp ở thành phố và các địa phương.

Sau buổi làm việc của Phó thủ tướng Lê Minh Khái với thành phố và các bộ ngành liên quan, Sở Giao thông Vận tải đã có động thái trình công văn kiến nghị lên Hội đồng Nhân dân thành phố điều chỉnh một số mức phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn

Việc giảm 50% mức phí với hàng xuất nhập khẩu chở bằng đường thuỷ nhằm khuyến khích doanh nghiệp giảm sử dụng đường bộ, góp phần hạn chế ùn tắc, tai nạn. Hiện, việc vận chuyển hàng hoá bằng đường thuỷ được đánh giá chi phí thấp, mỗi lần chở được nhiều, tuy nhiên thị phần chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại chủ yếu thông qua đường bộ đến các cảng.

Sau hai lần lùi kế hoạch, TP HCM đã chính thức triển khai thu phí hạ tầng cảng từ đầu tháng 4. Quy trình thu phí tiến hành thông qua hệ thống điện tử, không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, sau thời gian thực hiện, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội phản ứng vì cho rằng có sự phân biệt đối xử, loại phí này thêm gánh nặng cho họ, nhất là sau đại dịch.

Hiện, mức thu thấp nhất 15.000 đồng cho mỗi tấn hàng không đóng trong container (hàng xuất nhập khẩu mở tờ khai tại TP HCM); cao nhất 4,4 triệu đồng mỗi container loại 40 feet (hàng tạm nhập tái xuất, gửi kho ngoại quan, chuyển khẩu). Các trường hợp được miễn phí gồm hàng nhập khẩu phục vụ an ninh, quốc phòng, an sinh xã hội, khắc phục thiên tai, thảm họa, dịch bệnh.

Tính toán của Sở Giao thông Vận tải đến năm 2025, nguồn thu phí hạ tầng cảng biển dự kiến đạt 16.000 tỷ đồng. Sau khi trích một phần cho đơn vị thu phí, toàn bộ nguồn thu sẽ được đầu tư các công trình quanh cảng. Đây là một phần trong kế hoạch bổ sung vốn đầu tư những tuyến đường kết nối các cảng bị chậm trễ nhiều năm do thiếu nguồn lực.

(Trích nguồn: vnexpress.net)